Doctor Laptop
Doctor Laptop Doctor Laptop
 • Linh kiện Laptop
 • Sửa chữa Laptop
 • Dịch vụ Laptop
 • Sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp
 • Pin Laptop chính hãng giá rẻ
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline (028) 38.340.246 - 38.340.137
Mr Thiện Mr Thiện: 0908.251.500
Mr Tuấn Mr Tuấn: 0903.844.406
Mr Tùng Mr Tùng: 0989.233.024
LÀM VIỆC TỪ: 8H30-18H30 Thứ 2 - thứ 7

Cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn

Thứ hai - 15/06/2020 15:20
Cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn

Cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn

Học nhanh các cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn tức thì

So với những hệ điều hành trước đây như Win 7 hay Win XP thì Win 8 đã có hiệu suất hoạt động nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên sao một thời gian sử dụng hiệu quả tối đa của hiệu suất này chắc chắn sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể thực hiện 1 vài cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn để giúp win chạy mượt mà nhất. Vậy cụ thể những cách thực hiện này là gì?


Bật tính năng khởi động nhanh là 1 cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn

Cách đầu tiên bạn có thể áp dụng thực hiện để tăng tốc win 8.1 là bật tính năng khởi động nhanh cho thiết bị. Đây là một tính năng mới được tích hợp trên phiên bản hệ điều hành win 8.1 để hỗ trợ mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng. Với việc áp dụng chế độ này, thiết bị sẽ được gia tăng hiệu suất hoạt động một cách đáng kể.

 Bật tính năng khởi động nhanh là 1 cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn
Bật tính năng khởi động nhanh là 1 cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn
Muốn bật tính năng khởi động nhanh, bạn chỉ cần thao tác một vài bước rất đơn giản. Các bước này bao gồm:
 • Vào Control Panel >> Tiếp theo đó bạn nhấn chọn Power Options để mở hộp thoại mới >> Sau đó nhấp vào mục Choose what the power button does (ở góc trái giao diện màn hình).
 • Hoàn thành thao tác trên, chi tiết phần giao diện bên phải màn hình sẽ hiển thị. Tại đây bạn chỉ cần nhấn chọn Turn on fast startup và thao tác sẽ hoàn tất.


Tối ưu hóa ổ đĩa cũng là một giải pháp hữu ích dành cho bạn

Sau khi bật tính năng khởi động nhanh bạn có thể tiếp tục thực hiện thao tác tối ưu hóa ổ đĩa - 1 trong những cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn khá hiệu quả.
Nếu trong win 7 thao tác này sẽ sử dụng đến Disk Defragmenter để chống phân mảnh ổ đĩa. Còn trong win 8.1 chúng ta sẽ không sử dụng  Disk Defragmenter mà sẽ dùng tới Optimize Drives - tính năng đặc biệt được tích hợp trên hệ điều hành này.

 Tối ưu hóa ổ đĩa cũng là một giải pháp hữu ích dành cho bạn
Tối ưu hóa ổ đĩa cũng là một giải pháp hữu ích dành cho bạn
Muốn sử dụng Optimize Drives để tối ưu hóa ổ đĩa và gia tăng hiệu suất hoạt động của win 8.1 bạn sẽ tiến hành thao tác như sau:
 • Vào My Computer từ màn hình Desktop >> sau đó bạn nhấn chọn ổ đĩa muốn thực hiện tối ưu hóa bằng cách nhấn chuột trái vào mục đó >> chọn tab Manage >> Chọn mục Optimize.
 • Sau khi hộp thoại Optimize Drives xuất hiện, tại đây bạn sẽ thấy chi tiết tỷ lệ ổ cứng bị phân mảnh. Lúc này hãy nhấn chọn Analyze để thực hiện tối ưu hóa cho ổ đĩa đó nhé.


Thiết đặt cho thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất

Việc bạn thiết đặt các hình ảnh động, hiệu ứng sáng tạo,... sẽ khiến cho máy tính trở nên thú vị hơn và thẩm mỹ hơn rất nhiều. Tuy nhiên những hiệu ứng này  (hay còn được gọi là Visual Effects) sẽ tiêu tốn khá nhiều hiệu suất hoạt động của máy tính, laptop. Từ đó việc khởi động chạy chương trình hay khởi động các ứng dụng của thiết bị sẽ bị chậm đi đáng kể.

 Thiết đặt cho thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất để giải quyết nhanh chóng hiện tượng win 8.1 chạy chậm
Thiết đặt cho thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất để giải quyết nhanh chóng hiện tượng win 8.1 chạy chậm

Chính vì vậy nếu win 8.1 đang bị chậm dần đi, bạn nên vô hiệu hóa Visual Effects như là một trong những cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn hiệu quả nhé. Thao tác bạn cần thực hiện cụ thể như sau:
 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer trên Desktop >> chi tiết các tùy chọn hiển thị, bạn hãy nhấn vào mục Properties >> Chọn mục Advanced System Settings ở giao diện bên trái màn hình.
 • Khi hộp thoại  System Properties hiển thị  bạn hãy nhấn chọn tab Advanced >> Tiếp theo nhấn chọn vào ô  Settings… ở trong mục Performance.
 • Sau khi một hộp thoại mới xuất hiện, bạn hãy nhấn chọn  mục Adjust for best performance trong tab Visual Effects để thiết lập hiệu suất hoạt động tốt nhất cho thiết bị.


Hiệu chỉnh mục khởi động (các chương trình Startup)

Thường thì khi khởi động máy tính, các mục khởi động hay các chương trình Startup cũng sẽ khởi động cùng lúc. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chạy nhanh hay chậm của Win 8.1 nói riêng và các hệ điều hành win khác nói chung. Chính vì vậy khi mà máy không còn chạy mượt như lúc đầu thì bạn hãy nhớ hiệu chỉnh hoặc tắt bởi các chương trình Startup đi nhé.
Thao tác thực hiện khá đơn giản:

 • Gõ từ khóa: MSCONFIG vào khung Search Start để hiển thị chương trình
 • Nhấn chọn vào kết quả hiển thị, bạn sẽ được đưa đến 1 hộp thoại mới. Tại đây có đầy đủ tất cả các chương trình Startup.
 • Bạn hãy nhấn chọn các chương trình muốn vô hiệu hóa rồi chọn Disable là được.

 Hiệu chỉnh mục khởi động (các chương trình Startup) là một trong những giải pháp hữu ích bạn nên thực hiện
Hiệu chỉnh mục khởi động (các chương trình Startup) là một trong những giải pháp hữu ích bạn nên thực hiện

 
Ngoài những cách làm cho win 8.1 chạy nhanh hơn trên đây, vẫn còn rất nhiều giải pháp khắc dành cho người dùng. Chính vì vậy nếu sau khi thực hiện xong các thao tác này mà không có hiệu quả rõ rệt, bạn hãy truy cập địa chỉ website https://doctorlaptop.vn/ để được Doctor Laptop hỗ trợ thêm nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn